Truyền hình analog dừng phát sóng ở Hà Nội, TP HCM từ 16/8

Đúng lộ trình đã thông báo từ trước, truyền hình analog tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Bình Dương sẽ được tắt hoàn toàn từ 16/8.

Từ 0h ngày mai (16/8), các đài truyền hình tại 5 thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Bình Dương, Cần Thơ dừng phát sóng analog để chuyển hẳn sang truyền hình kỹ thuật số. Người dân tại 19 tỉnh lân cận cũng không thể tiếp sóng.  

Trước đó, vào ngày 15/6, một số kênh truyền hình analog mặt đất như VTV6, VTV9, VTC9, VTV Cần Thơ 1, VTV Cần Thơ 2, HTV 7, H2,... cũng đã dừng phát sóng tại Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Cần Thơ. Đến nay, các nhà đài mới tắt các kênh analog còn lại.

Truyen hinh analog dung phat song o Ha Noi, TP HCM tu 16/8 hinh anh 1
Truyền hình "tăng ten" tại Việt Nam chính thức bị khai tử. Ảnh: MSU.

Sau khi tắt analog, các đài truyền hình tại Việt Nam sẽ phát sóng chính trên các kênh kỹ thuật số. Để tiếp tục theo dõi truyền hình, người dùng TV đời cũ cần mua thêm bộ chuyển đổi tín hiệu mặt đất DVB - T2. Những mẫu TV mới trên thị trường (từ 2014 trở về sau) tích hợp sẵn đầu thu chuẩn này có thể "bắt sóng" trực tiếp mà không cần qua bộ thu phát bên ngoài.

Theo bộ Thông tin và Truyền thông, đã có hơn 400.000 hộ nghèo được hỗ trợ đầu thu và khoảng 180.000 hộ nghèo và cận nghèo phát sinh theo chuẩn mới trên cả nước được hưởng chế độ này.

Tính đến hiện tại, số hộ chỉ dùng truyền hình analog trung bình trên cả nước ở mức dưới 5% và hầu hết được hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số. Do đó, việc chuyển đổi sẽ không tác động nhiều đến đối tượng này, đồng thời đem lại mức chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh cao hơn. 

Analog (hay truyền hình tương tự) là công nghệ sơ khai của ngành Truyền hình, quen thuộc với người dùng tại Việt Nam hơn 20 năm qua. Nhược điểm của analog là dễ bị nhiễu sóng khi thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh và âm thanh thấp. 

0
SOTATE Việt Nam back to top