iPhone 7 sắp ra mắt, máy đời cũ kéo bão về Việt Nam.

Thị trường hiện xuất hiện khá nhiều những chiếc iPhone 6, 6 Plus hàng trả bảo hành hoặc Certified Pre-Owned. Đây đều là máy chưa kích hoạt, giá không chênh nhiều so với máy cũ.

Bên cạnh những chiếc iPhone qua sử dụng, các cửa hàng thời gian gần đây cho nhập về khá nhiều các mẫu iPhone hàng "tân trang", tạo ra cơn sốt mới trên thị trường.

Nếu như người dùng quốc tế khá thân quen với khái niệm iPhone hàng "tân trang" thì tại Việt Nam, những chiếc máy này xuất hiện không quá nhiều trước đây và chưa khi nào tạo cơn sốt.

Trên thị trường hiện phổ biến 2 loại máy chưa kích hoạt giá mềm gồm hàng trả bảo hành (không kèm phụ kiện, khi kích hoạt bị trôi bảo hành) và hàng Certified Pre-Owned (đầy đủ phụ kiện theo máy, còn đủ 12 tháng bảo hành trên website Apple).

iPhone 7 sap ra mat, may doi cu chua kich hoat o at ve nuoc hinh anh 1

Phone 6, 6 Plus CPO sử dụng hộp đựng trơn, có ghi dòng chữ Apple Certified Pre-Owned. Máy có đầy đủ phụ kiện xịn, chưa kích hoạt bảo hành. 

"Do là hàng chưa kích hoạt, giá bán không chênh nhiều so với máy qua sử dụng nên các mẫu iPhone này thu hút sự quan tâm lớn", Nguyễn Tuấn Anh - CEO của hệ thống F5 Mobile, đơn vị kinh doanh sản phẩm Apple - cho hay. 

Cụ thể, iPhone 6 trả bảo hành hiện có giá khoảng 10,5 triệu đồng cho bản 16 GB, màu vàng, cao hơn khoảng 500.000 - 800.000 đồng so với máy qua sử dụng. Giá bán của máy Certified Pre-Owned (CPO) cùng phiên bản là 11 triệu đồng. Với iPhone 6 Plus, giá bán của 2 phiên bản này lần lượt là 11,5 và 12,5 triệu đồng. 

"Đáng chú ý, iPhone 6 Plus trả bảo hành có giá bán gần như không chênh lệch so với máy qua sử dụng. Mới đây, các cửa hàng buộc phải giảm giá máy qua sử dụng (16 GB, màu vàng) xuống còn 11 triệu đồng bởi nếu để ngang giá, khách hàng chắc chắn chọn bản trả bảo hành", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Theo anh này, kể từ thời điểm những chiếc iPhone 6, 6 Plus chưa kích hoạt giá mềm về nước, doanh số máy qua sử dụng giảm đi đáng kể. Do đó, phía cửa hàng cũng nhập về ít hơn để tránh tồn hàng.

"Nếu như với hàng qua sử dụng, khách hàng còn tỏ ra băn khoăn thì họ gần như tin tưởng dòng sản phẩm này bởi từ trước đến nay, chưa ai có thể làm giả chuyện kích hoạt hay chưa kích hoạt của iPhone", anh này cho biết.

Lý do những chiếc iPhone 6, 6 Plus hàng tân trang ồ ạt về nước những ngày qua, theo chị Thục Hiền - quản lý cửa hàng Táo Xanh (Hà Nội) - có thể là do hiệu ứng từ iPhone 7: "iPhone 7 sắp ra mắt nên tại nhiều nước diễn ra tình trạng xả hàng đồng loạt".

Chị Hiền cho biết, không chỉ iPhone 6, 6 Plus mà iPhone 6S qua sử dụng cũng về nước nhiều hơn và giảm giá mạnh trong những ngày qua, do hiệu ứng từ iPhone 7.

iPhone 7 sap ra mat, may doi cu chua kich hoat o at ve nuoc hinh anh 2

Một điểm đáng chú ý là trong khi các mẫu iPhone đời cao như 6, 6 Plus hay 6S bình ổn trở lại, có dấu hiệu giảm giá trong những ngày qua thì các máy đời cổ hơn (từ 5S trở xuống) vẫn tăng giá, đồng thời không có hàng để bán. Giới kinh doanh cho hay, sau đợt máy tăng giá, khan hàng cách đây khoảng một tháng, thị trường iPhone hiện khá bình ổn. Những chiếc máy chưa kích hoạt mới về nước khiến doanh số các cửa hàng khởi sắc hơn đôi chút.

Có 2 lý do khiến những chiếc máy này khan hiếm. Thứ nhất, đây vẫn là nhóm sản phẩm tập trung nhiều khách hàng hơn do giá rẻ. Thứ 2 là do các dòng máy từ 5S trở xuống hiện đã bị dừng sản xuất nên các đầu nậu chỉ có thể gom hàng từ người dùng lẻ nước ngoài hoặc một số nhà mạng dưới dạng xả hàng. Trong khi đó, iPhone 6, 6 Plus trả bảo hành hoặc CPO vẫn được Apple xuất xưởng đều.

Giới kinh doanh cũng truyền tai nhau thông tin rằng trong thời gian tới, iPhone hàng khóa mạng sẽ khan hiếm hơn. Nguyên nhân là do các đầu nậu tại Hong Kong hiện đã tìm ra cách mở mạng (unlock) iPhone với giá siêu rẻ (chỉ mất vài trăm nghìn đồng quy ra tiền Việt Nam). Sau khi mở mạng, họ có thể bán với giá cao hơn đến 2 triệu đồng. 

Điều này có thể khiến iPhone khóa mạng bị tuyệt chủng tại Việt Nam, một dân buôn chia sẻ. 

Lưu

0
SOTATE Việt Nam back to top